Trang chủ » văn hóa sapa » Trang sức dân tộc H'mông


Trang sức dân tộc H'mông


Trang sức dân tộc H'mông

Giống như nhiều dân tộc khác, phụ nữ Hmông đeo trang sức để làm đẹp và thể hiện những thông điệp liên quan đến cuộc sống riêng tư. Đồng thời trang sức cũng thể hiện sự giàu sang của chủ nhân đeo nó, và đôi khi trang sức còn là một thứ vũ khí phòng thân hiệu quả. Chất liệu tạo nên trang sức của họ thường là bạc trắng, có tác dụng ngăn chặn tà ma và gió độc.

Trang sức truyền thống của người Hmông gồm có: Vòng cổ, vòng tay, khuyên tai, nhẫn... Với các họa tiết trang trí sinh động và không giống với các kiểu trang sức của các dân tộc khác, trang sức của người Hmông mang đến sự độc đáo và thích thú cho tất cả những ai muốn tìm hiểu về nó. Người Hmông quan niệm phụ nữ càng đeo khuyên tai to là người khỏe mạnh, chăm chỉ làm ăn. Vì vậy, người phụ nữ Hmông nào cũng muốn đeo đôi khuyên tai thật to thậm chí họ còn đeo kép hai đôi khuyên tai. Khuyên tai của người Hmông có nhiều hình dáng như hình dấu hỏi, hình tròn, hình soắn ốc, hình trăng lưỡi liềm... Trên bề mặt đồ trang sức người ta hay trạm trổ những hình chim mỏ dài, hoa 5 cánh và các dạng hình học khác.

Vòng cổ là thứ đồ trang sức mà cả phụ nữ và nam giới H'mông đều ưa thích. Có người chỉ đeo một chiếc, song cũng có nhiều người đeo từ 3 đến 5 chiếc. Vòng không khép kín hoàn toàn mà để hở một khoảng nhỏ để dễ kéo căng lách qua cổ. Vòng cổ không chỉ có tác dụng trang trí làm đẹp mà nó còn có tác dụng ngăn tà ma làm hại chủ nhân đeo nó.

Nhẫn của người Hmông có hai loại: loại tiết diện tròn và loại tiết diện dẹt. Ai đeo nhẫn tiết diện tròn là người chưa vợ (chồng) người đã có vợ (chồng) thường đeo hai nhẫn trên một ngón tay. Trai gái người H'mông đều thích đeo nhẫn ở ngón trỏ tay trái.

Ngày nay, trang sức của  người Hmông không chỉ được làm bằng bạc mà còn được linh hoạt làm bằng các chất liệu khác như nhôm, hợp kim vừa để làm hạ giá thành sản phẩm vừa đáp ứng nhu cầu hàng lưu niệm của du khách.