Trang chủ » văn hóa sapa » Quần áo và trang phục


Quần áo và trang phục


Quần áo và trang phục

5.         Quần áo và trang sức

Người Dao dùng vải lanh. Phụ nữ Dao đỏ Sa Pa luôn đội khăn màu đỏ, quần lửng, áo ngắn có hai vạt dài. Đàn ông sau lưng thêu hoạ tiết hình vuông gọi là dấu ấn của " Bàn Vương"

Các hoạ tiết và trang sức Dao: Đường thêu của người Dao Sa Pa dài mũi, chỉ màu tươi. Các đồ trang sức bằng bạc rất phong phú, các hàng cúc bạc to, dài không thể thiếu được.

Nam nữ Mông trong trang phục truyền thống: Quần áo phụ nữ Mông Sa Pa không giống người Mông ở nơi khác, quần lửng quấn xà cạp, khăn xếp đen. Nam nữ đều có áo khoắc ngoài không tay, vạt dài. Đàn ông và trẻ con có mũ quả dưa.

Các hoạ tiết và trang sức Mông: Đường thêu của người Mông bằng chỉ thô, hoạ tiết mềm, màu hoà vào nhau. Đồ đạc bằng trang sức có nét thô khoẻ.

Nam nữ Giáy trong trang phục truyền thống: Phụ nữ mặc áo ngắn có hạo tiết sặc sỡ chạy quanh cổ, cài khuy nách, quần hai ống. Đàn ông mặc quần chân què.

Các hoạ tiết và trang sức Giáy: Nẹp thêu thành bằng các màu xanh đỏ vàng, cúc vải. Khăn đen có vạch màu. Vòng tay xà tích rất tỉ mỉ, nhiều lục lạc.

Nam nữ Tày trong trang phục truyền thống: Phụ nữ mặc áo dài tứ thân vải lanh màu chàm, khăn mỏ quạ tươi màu. Đàn ông mặc quần chân què, đội khăn carô.

Các họa tiết tràn sức của Tày: Quần áo không thêu thùa, ít đeo trang sức.

Nam nữ Xa Phó trong trang phục truyền thống: Nữ mặc áo ngắn nhiều hoa văn sặc sỡ, váy cuốn. Nam mặc áo cánh, cài nách, vải lanh.

Các hoạ tiết trang sức Xa Phó: Nhiều vòng cổ, vòng tay bằng bạc, nhiều hạt cườm trên áo. Hoạ tiết thêu hàng ngang, nhiều màu sắc.

Phụ nữ dân tộc Sa Pa rất coi trọng quần áo, trang phục và được chú ý hơn cả nhà cửa, cơm gạo. Cô gái nào cũng tự mình thêu may quần áo, đặc biệt là bộ đồ cưới. Khăn đội đầu và túi đeo vai không thể thiếu. Những khi đi chợ, đi sang bản khác và đi lễ hội bao giờ người ta cũng mặc bộ quần áo đẹp nhất.Mỗi dân tộc có một kiểu trang phục riêng. Nhìn quần áo có thể hiểu được đấy là dân tộc nào, nhà giàu hay không, phụ nữ trong nhà khéo tay hay vụng. Những đồ trang sức rất nhiều, chủ yếu làm bằng bạc, rất phong phú về mẫu mã khuyên tai, vòng đeo cổ, vòng cổ tay, vòng cổ chân, xà tích, khuy áo. Quần áo, đồ trang sức người Sa Pa đã được du khách hâm mộ và tìm đến mua làm đồ lưu niệm.