Trang chủ » văn hóa sapa

Đôi điều cần lưu ý Đôi điều cần lưu ýĐồng bào các dân tộc Lào Cai rất hiếu khách, nhưng du khách khi đến thăm làng bản nên chú ý lắng nghe những chỉ dẫn của hướng dẫn viên để không phạm phải các điều kiêng kị của đồng bào Xem tiếp »
Trồng trọt và chăn nuôi Trồng trọt và chăn nuôi3.         Trồng trọt và chăn nuôiNgười Sa Pa trồng lúa nước và lúa nương. Lúa nương trồng trên các vạt đồi dốc, sau khi đốt cỏ. Lúa nước trồng trên các khoang ruộng phẳng và ruộng bậc thang do người dân Xem tiếp »
Trang sức dân tộc H'mông Trang sức dân tộc H'môngGiống như nhiều dân tộc khác, phụ nữ Hmông đeo trang sức để làm đẹp và thể hiện những thông điệp liên quan đến cuộc sống riêng tư. Đồng thời trang sức cũng thể hiện sự giàu sang của chủ nhân Xem tiếp »
Quần áo và trang phục Quần áo và trang phục5.         Quần áo và trang sứcNgười Dao dùng vải lanh. Phụ nữ Dao đỏ Sa Pa luôn đội khăn màu đỏ, quần lửng, áo ngắn có hai vạt dài. Đàn ông sau lưng thêu hoạ tiết hình vuông gọi là dấu Xem tiếp »
Nhà ở Nhà ở2.         Nhà ởNhà người Mông: nhà nền đất, khung gỗ tròn, vách gỗ ván, mái lợp gỗ Pơ Mu. Chuồng lợn, trâu ngoài sân.Bên trong nhà người Mông: 3 gian, cửa đi chính giữa, một cửa phụ đi vào hông nhà, gian giữa đặt Xem tiếp »
Ngôn ngữ và giao tiếp Ngôn ngữ và giao tiếp6          Ngôn ngữ và giao tiếpDân tộc ở Sa Pa đều có ngôn ngữ riêng và đến nay vẫn dùng trong đời sống hàng ngày. Để tiện giao tiếp giữa các dân tộc, trước kia người ta dùng tiếng quan hoả Xem tiếp »
Ngôi nhà truyền thống của người H’Mông Ngôi nhà truyền thống của người H’MôngVới môi trường sống trên các triền núi cao, khí hậu lạnh, khắc nghiệt…thì ngôi nhà trình tường bằng đất, lợp ngói hay tranh của người HMông có ưu điểm mát mẻ về mùa hè, giữ ấm về mùa Xem tiếp »
Nghề thủ công rèn đúc của người Hmông ở Cát Cát Nghề thủ công rèn đúc của người Hmông ở Cát CátNgười Hmông ở thôn Cát Cát, xã San Sả Hồ (Sa Pa) có nghề rèn đúc được lưu truyền từ nhiều đời. Họ đã sáng tạo ra được nhiều loại công cụ sản xuất và Xem tiếp »
Nghề làm hương – Nét văn hóa độc đáo của người Mông Nghề làm hương – Nét văn hóa độc đáo của người MôngHương của đồng bào dân tộc Mông có mùi thơm đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, nhẹ mà thanh, không sực nức nhưng lại phảng phất rất lâu.Đã từ rất lâu rồi, hương Xem tiếp »

0102>Trang cuối