Trang chủ » cẩm nang sapa » Khắc phục sự cố khi đi du lịch


Khắc phục sự cố khi đi du lịch


Khắc phục sự cố khi đi du lịch
Dù không mong muốn nhưng trong mỗi chuyến hành trình du lịch, nhiều sự cố bất ngờ có thể xảy ra. Dưới đây là một số kinh nghiệm để giúp bạn “khắc phục sự cố” khi đi du lịch.

Không mua được vé tàu, xe

Hãy đặt được vé tàu xe sớm nếu định đi xa vào dịp cao điểm. Bạn phải đặt trước có khi đến vài tháng. Trong trường hợp quên làm việc đó, bạn có thể túc trực tại các bến, để xem có người trả vé thì có thể nhanh tay xí chỗ.

Không thể đến được điểm đã chọn? Nếu gặp trường hợp không có một phương tiện nào có thể đến được điểm du lịch, bạn có thể linh động đổi địa điểm khác.

Sự bất đồng ngôn ngữ khi đi du lịch

Rất nhiều vấn đề có thể xảy ra khi du lịch mà bất đồng ngôn ngữ như khi lạc đường, mua đồ ăn, thức uống hay mua sắm. Vì vậy, trước khi đi du lịch bạn có thể học một số câu nói cơ bản nhất như: xin chào, cám ơn, xin lỗi hay những câu hỏi đường, hỏi nhà vệ sinh…

Khi bạn không thành thạo tiếng của họ bạn cũng hãy mạnh dạn nói khi mà bạn đang lắp ghép từ ngữ, đừng ngại nói hay sắp xếp hoàn chỉnh cả câu mới nói. Thường thì chỉ cần bạn nói được vài từ quan trọng, người dân bản địa có thể luận ra được bạn muốn gì và sẵn sàng giúp nếu bạn có thái độ thiện chí và nụ cười trên môi!

Khi bạn không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các động tác, cử chỉ: gật đầu, lắc đầu, chỉ tay… sẽ giúp ích bạn không nhỏ trong quá trình truyền tải thông tin.

Sự cố mất tiền, tài sản

Nếu mất những tài sản có giá trị như tiền mặt, ngân phiếu, thẻ tín dụng, bạn nên báo ngay với cảnh sát và chính quyền sở tại, đồng thời làm một bản xác nhận mất tài sản ở ngay nơi xảy ra sự cố và nộp cho cơ quan chức trách để yêu cầu được trợ giúp. Nếu tài sản là chi phiếu, thẻ tín dụng bạn nên báo ngay với ngân hàng để đảm bảo tài khoản được bảo quản cho đến khi sự cố được giải quyết.

Khi bị lạc đường

Đây là một trong những tình huống du khách thường gặp nhất. Vì thế, bạn phải có namecard của khách sạn nơi bạn đang lưu trú trong túi khi đi ra ngoài. Ngoài ra, bạn cũng cần có một quyển sổ tay, trong đó có ghi những thông tin cần thiết như họ tên và thông tin về người trưởng đoàn, hướng dẫn viên và tên gọi của nơi lưu trú tính đến thời điểm hiện tại… Nếu tất cả những điều cần lưu ý trên đã không thể thực hiện được, bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của đồn cảnh sát gần nhất.

Khi bị tai nạn hoặc vi phạm pháp luật

Nếu gặp trường hợp bất đắc dĩ này, bạn nên liên hệ ngay với lãnh sự quán của nước mình tại các nước để nhờ can thiệp và giúp đỡ. Do hệ thống pháp luật mỗi quốc gia có sự khác nhau, vì vậy, để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của mình, bạn nên yêu cầu luật sư và người phiên dịch để trình bày chính xác nội dung sự việc, tránh những rắc rối do sự bất đồng ngôn ngữ và cách diễn đạt có thể gây ra.

Sự cố khi đi du lịch trời mưa

Sắm ba lô hoặc túi có chức năng chống thấm nước, được may từ chất liệu vải không thấm nước như simili.

Khi đồ dùng bị ướt: nên dùng máy sấy tóc từ khách sạn hoặc mang theo để sấy, làm khô nhanh mà không khiến đồ đạc bị biến dạng, không nên sấy đồ cạnh bếp lửa hay bếp gas.

Giày bị ướt: Bí quyết là hãy lấy báo cũ vò nhét vào bên trong giày và thay báo liên tục hai tiếng đồng hồ mỗi lần. Hôm sau giày của bạn sẽ khô.